Chủ Nhật, 26 tháng 7, 2015

Quỹ ngoại “ráo riết” đổ vốn vào thị trường taxi

Taxi Binh Duong là một trong những dịch vụ taxi lớn nhất và uy tín tại Bình Dương, chúng tôi đang ứng dụng công nghệ thông tin để làm cuộc sống đơn giản hơn, chỉ cần ngồi tại nhà, truy cập taxibinhduong.com gọi và chúng tôi sẽ có mặt. Chúng tôi đang chuẩn bị ứng dụng CNTT tiên tiến nhất để phục vụ khách hàng Taxi tại thị trường Bình Dương
Trong 2 tháng gần đây, các quỹ ngoại ráo riết đổ vốn vào thị trường vận tải thông qua ứng dụng di động dành cho taxi - đó là GrabTaxi và EasyTaxi. Vì sao quỹ ngoại lại quan tâm tới lĩnh vực kinh doanh mới mẻ này tại Việt Nam? Liệu đây có là cú hích để thị trường phát triển? Chúng tôi đã trao đổi với ông Thiều Phương Nam - Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Lào, Việt Nam, Campuchia xung quanh vấn đề này.

Ông nhận định thế nào về thị trường ứng dụng các thiết bị di động hiện nay? Theo ông, đây có phải là “cú hích” để các mô hình kinh doanh mới ở Việt Nam phát triển?

Ông Thiều Phương Nam- Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Lào, Việt Nam, Campuchia

Phải nói rằng thị trường thiết bị di động Việt Nam đang phát triển rất nhanh và sẽ dần thay thế màn hình máy tính (desktop). Mỗi tháng, khoảng 30% người dùng di động tại Việt Nam tải về rất nhiều ứng dụng. Theo tôi, đây điều tất yếu bởi thị trường này đem lại nhiều cơ hội kinh doanh với hơn 30 triệu người dùng điện thoại thông minh. Các ứng dụng này sẽ thúc đẩy thị trường thiết bị di động và nội dung số phát triển nhanh hơn nữa. Và trên hết, họ đem đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn và trải nghiệm nhiều loại dịch vụ mới mẻ.
Các ứng dụng di động mới mẻ và đầy tính sáng tạo dựa trên nền công nghệ mới, theo tôi sẽ là nhân tố thúc đẩy các ngành dịch vụ như du lịch và vận tải trở nên năng động và cạnh tranh hơn. Điều này buộc các doanh nghiệp đang kinh doanh theo cách truyền thống phải thay đổi để tăng sự cạnh tranh và tồn tại trên thương trường.
Thưa ông, các ứng dụng EasyTaxi, GrabTaxi đang thổi luồng gió mới vào ngành kinh doanh taxi. Theo ông, đây thực sự có phải là mô hình kinh doanh mới mà các quỹ đầu tư, nhất là các quỹ ngoại đang nhắm vào thị trường Việt Nam?
Như các bạn đã biết, người có nhu cầu di chuyển bằng taxi chỉ cần cài đặt ứng dụng tải lên điện thoại thông minh và mở nó lên, trực tiếp chọn tài xế ở khu vực gần nhất, những ứng dụng có tích hợp hệ thống định vị và thông báo vị trí của tài xế cũng như khách hàng, giúp họ nhận ra nhau mà không cần thông qua biển hiệu taxi. Với GrabTaxi, EasyTaxi hay bất kỳ người nào sở hữu ô tô có đăng ký kinh doanh cho thuê xe ô tô hợp pháp đều có thể tham gia vào mô hình kinh doanh mới mẻ này.

Mô hình kinh doanh mới GrabTaxi ngày càng được nhiều khách hàng thích thú trải nghiệm

Hiện các ứng dụng này đang cạnh tranh lẫn nhau bằng việc đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi như tài xế được nhận hoa hồng, miễn phí sáu tháng cước 3G và tặng tiền vào tài khoản cho khách hàng thử dịch vụ.
Các nhà sáng lập ra mô hình kinh doanh mới này khẳng định đã giúp cho các tài xế giảm thời gian xe trống, tăng khách hàng, tăng doanh thu, giảm thiểu sự di chuyển và giảm các khoản phí hao tổn không cần thiết vì hệ thống giúp tài xế nhận biết các khách hàng đặt xe trong phạm vi rất gần…
Có thể nói, để đem mô hình kinh doanh mới mẻ vào Việt Nam, các công ty sẵn sàng chi tiền cho các chiến dịch tiếp thị, xác định mục tiêu đầu tư dài hạn bởi đằng sau họ là các quỹ đầu tư mạo hiểm và các công ty Internet lớn luôn sẵn sàng ráo riết rót tiền để đầu tư.
Dù được sự hậu thuẫn tài chính lớn của các quỹ ngoại nhưng mô hình kinh doanh ở Việt Nam hiện còn đối mặt với nhiều thách thức. Đó là thị phần đã định bởi các hãng taxi truyền thống, đồng thời không dễ thuyết phục người tiêu dùng trải nghiệm các dịch vụ mới mẻ…
Sự thành công đến mức nào của các quỹ ngoại khi rót vốn vào mô hình kinh doanh mới tại thị trường Việt Nam, vẫn chỉ là khúc dạo đầu, theo tôi cần có thời gian để chiêm nghiệm…

Tấn công vào thị trường ứng dụng taxi trên di động, GrabTaxi, EasyTaxi cho rằng sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị  trường tại Việt Nam. Theo ông, liệu tham vọng của họ có gặt hái được thành công?

Xuất hiện tại Việt Nam cùng thời điểm với một “ông lớn” về ứng dụng di dộng dành cho taxi là EasyTaxi (được sự hậu thuẫn của người khổng lồ Internet là Rocket Internet, đang có mặt ở 23 quốc gia, 150 thành phố và bằng 11 ngôn ngữ, cho phép người sử dụng smartphone tìm được chiếc xe taxi gần nhất chỉ với một thao tác chạm màn hình), GrabTaxi được giới chuyên môn đánh giá có phần kém lợi thế hơn một chút.
Tuy nhiên, cuối tháng 5/2014, GrabTaxi gọi thành công vòng vốn thứ hai (Series B) từ hai quỹ đầu tư là Vertex Venture Holding và GGV Capital với tổng số vốn là 15 triệu USD. Với việc gọi vốn thành công của GrabTaxi, tôi tin tưởng rằng GrabTaxi đạt được mục tiêu cứ 3 tài xế của Việt Nam sẽ có một người dùng GrabTaxi vào cuối năm 2014.
Tuy nhiên, thương trường là chiến trường, cuộc chơi nào cũng có đối thủ bởi cũng giống như các ứng dụng đặt taxi khác, ưu điểm của GrabTaxi là nhanh và tiện. Tính riêng trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội (là hai địa bàn chính mà GrabTaxi đang tấn công), có khoảng gần 40.000 taxi đang hoạt động. Hiện “ông trùm” Vinasun chiếm đến gần 60% thị phần taxi Việt Nam đã khiến cho nhiều tài xế gặp khó khăn trong việc tăng nguồn thu. Do vậy, bài toán sớm chiếm lĩnh thị trường của GrabTaxi hay EasyTaxi, theo tôi không dễ dàng thực hiện.
Hiện các ứng dụng taxi như GrabTaxi, Easy Taxi chủ yếu phát triển ở các thành phố lớn tại Việt Nam chưa phủ sóng trên diện rộng. Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam đang có khoảng 5 ứng dụng taxi trên di động hoạt động. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc GrabTaxi, EasyTaxi phải nỗ lực rất nhiều để giành được miếng bánh thị phần lớn.
Sắp tới, “ông lớn” Uber - một ứng dụng taxi di động lớn của Mỹ sẽ có mặt tại Việt Nam. Với tiềm lực tài chính hùng mạnh và kinh nghiệm phát triển, Uber được coi là một đối thủ nặng ký với các ứng dụng khác tại Việt Nam. Nếu không có một chiến lược vững chắc, đặc biệt là việc tăng cường chất lượng dịch vụ thì mục tiêu chiếm lĩnh thị trường thu được lợi nhuận kếch xù của GrabTaxi hay EasyTaxi sẽ khó thành hiện thực trong thời gian tới…

Xin cảm ơn Ông.